Trang chủ Tin nổi bật Nhà sản xuất ô tô VinFast đầu tư 4 tỷ USD vào...

Nhà sản xuất ô tô VinFast đầu tư 4 tỷ USD vào nhà máy sản xuất tại Chatham County, Hoa Kỳ

/ DÀNH CHO BẠN

Fiido X ra mắt xe đạp điện gấp sáng tạo giá rẻ với cảm biến mô-men xoắn

Fiido đã phát hành một số mẫu xe đạp điện gấp, mỗi lần đều có những cải...

Phương tiện chạy bằng điện (Electric Vehicle – EV) là gì?

Phương tiện chạy bằng điện (Electric Vehicle - EV) là loại phương tiện hoạt động với sự hỗ trợ,...

Vinfast ra mắt xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam

Những chiếc xe buýt điện mang logo VinBus đầu tiên đã ra mắt tại Việt Nam (Vinhomes...
EVAutohttps://evauto.vn/
Ủng hộ sự phát triển của phương tiện chạy điện vì một tương lai xanh, bền vững và thông minh hơn. Cập nhật tin tức, sản phẩm, xu hướng và mọi thứ liên quan tới phương tiện chạy bằng điện.

VINFAST CHUẨN BỊ ĐẦU TƯ 4 TỶ USD TẠI MỸ

CHATHAM COUNTY – North Carolina đã cho đặt nhà máy ô tô lớn đầu tiên của mình, nhà sản xuất ô tô VinFast sẽ đầu tư ít nhất 4 tỷ đô la vào Chatham County để xây dựng nhà máy ô tô điện đầu tiên ở Bắc Mỹ của công ty.

Hoạt động lắp ráp pin điện sẽ tiếp nối giai đoạn đầu, mà công ty cho biết sẽ cho phép sản xuất khoảng 200.000 chiếc SUV điện mỗi năm, sau khi đi vào hoạt động, sẽ tạo công việc cho khoảng 7.500 công nhân dự kiến ​​sẽ được thuê tại cơ sở này.

Thống đốc Bắc Carolina Roy Cooper đã công bố dự án này là một dự án “mang tính lịch sử và đột phá” sẽ “củng cố nền kinh tế của chúng ta bằng cách mang lại nhiều công việc được trả lương cao hơn cho bang” trong một cuộc họp báo.

Thống đốc Cooper cho biết VinFast sẽ đầu tư ít nhất 4 tỷ USD và sử dụng ít nhất 7.500 công nhân.

Ông Cooper cho biết: “VinFast sẽ xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên ở Bắc Carolina, nhà máy pin điện thứ hai ở Bắc Carolina, đồng thời cho biết thêm rằng hàng nghìn việc làm trực tiếp và gián tiếp cũng sẽ đến với nền kinh tế của bang. “Họ đã chọn xây dựng nhà máy đầu tiên ở Bắc Mỹ ngay tại Bắc Carolina.”

PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Theo một tuyên bố từ văn phòng Thống đốc Roy Cooper, giai đoạn đầu tiên của công ty sẽ có khoản đầu tư lên đến 2 tỷ đô la và diễn ra tại địa điểm Triangle Innovation Point của quận Chatham.

Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2022 sau khi giấy phép xây dựng được cấp. Việc sản xuất dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 6 năm 2024 và có thể sản xuất khoảng 200.000 xe mỗi năm. Theo một phân tích do Bộ Thương mại Bắc Carolina thực hiện, dự án dự kiến ​​sẽ tăng thêm hơn 500 triệu USD doanh thu ròng của tiểu bang.

Tổng thống Joe Biden cũng đã ban hành một tuyên bố về khoản đầu tư, lưu ý rằng “cơ sở sản xuất xe điện và pin ở Bắc Carolina” trị giá 4 tỷ đô la của công ty sẽ “tạo ra hơn 7.000 việc làm và hàng trăm nghìn xe điện và pin”.

Vào tháng Hai, Cơ quan Quản lý Biden đã công bố 5 tỷ đô la tài trợ hiện có có thể được phân bổ để tăng cường cơ sở hạ tầng sạc xe điện .

THỎA THUẬN BAO GỒM THUỘC GÓI $ 1,25 TỶ ƯU ĐÃI KINH TẾ

Các số liệu đầu tư và việc làm phù hợp với bản trình bày của một quan chức Bộ Thương mại Bắc Carolina trước Ủy ban Đầu tư Kinh tế của bang.

Ủy ban Đầu tư Kinh tế của bang, đã họp tại một cuộc họp “được gọi là đặc biệt” vào chiều nay, đã nhất trí thông qua gói ưu đãi. Một quan chức của Bộ Thương mại Bắc Carolina lưu ý rằng Hạt Chatham cũng sẽ cung cấp một gói ưu đãi trị giá khoảng 400 triệu USD, bên cạnh tổng gói ưu đãi đã được bang Bắc Carolina phê duyệt.

Một tuyên bố từ văn phòng Thống đốc Cooper gọi khoản trợ cấp này là “biến đổi”, và lưu ý rằng dự án ước tính sẽ làm tăng thu của nền kinh tế tiểu bang hơn 71 tỷ đô la trong suốt 32 năm tài trợ.

Gói ưu đãi của tiểu bang ủy quyền lên tới 316,1 triệu đô la được thanh toán trong khoảng thời gian 32 năm. Theo tuyên bố, hỗ trợ bổ sung sẽ đến từ các khoản trích của nhà nước, lên đến 450 triệu đô la. Và thỏa thuận của công ty với tiểu bang cũng sẽ chuyển 36,6 triệu đô la vào Quỹ Phát triển Công nghiệp – Tài khoản Tiện ích của tiểu bang.

Theo quan chức này, cần có tối thiểu 6.000 việc làm để công ty nhận được bất kỳ ưu đãi nào của nhà nước theo một thỏa thuận được gọi là Trợ cấp Đầu tư Phát triển Việc làm, hoặc JDIG. Những công việc đó sẽ trả mức lương trung bình hàng năm hơn $ 51,000, theo quan chức tiểu bang.

GIÚP XE ĐIỆN DỄ DÀNG ĐƯỢC SỬ DỤNG THỰC TẾ

Công ty đã xem xét các địa điểm ở 29 bang, và quyết định cuối cùng thuộc về Bắc Carolina và một địa điểm ở Savannah, Georgia, theo quan chức bang đã trình gói ưu đãi cho Ủy ban Đầu tư Kinh tế hôm thứ Ba.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “Những cam kết mạnh mẽ của North Carolina trong việc xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông vận tải là địa điểm lý tưởng để VinFast phát triển các dòng xe điện cao cấp, thông minh và thân thiện với môi trường”. Và Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu trong một tuyên bố. “Việc có cơ sở sản xuất ngay tại thị trường sẽ giúp VinFast chủ động trong việc quản lý chuỗi cung ứng, duy trì giá cả ổn định và rút ngắn thời gian cung ứng sản phẩm, giúp xe điện của VinFast dễ tiếp cận hơn với khách hàng, góp phần thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường tại địa phương.”

Thỏa thuận của VinFast diễn ra sau hơn 3 tháng kể từ khi Toyota thông báo sẽ đầu tư 1,29 tỷ USD vào Randolph County để xây dựng nhà máy pin điện đầu tiên của công ty ở Bắc Mỹ.

CUỘC CÁCH MẠNG XE ĐIỆN EVs

Quyết định của Toyota cũng có thể góp phần vào việc lựa chọn địa điểm của VinFast, John Boyd, Jr., giám đốc điều hành lựa chọn địa điểm cho biết trong một cuộc phỏng vấn với WRAL TechWire trong tuần này.

Boyd nói: “Cuộc cách mạng xe điện – được thúc đẩy bởi hàng tỷ đô la chi tiêu cho cơ sở hạ tầng mới của liên bang và các sáng kiến ​​mới của các nhà sản xuất ô tô lớn – cũng là một động lực”. “Như chúng ta thấy ở Khu vực Triad Region với thông báo về nhà máy pin lớn gần đây của Toyota.”

Boyd cho biết còn có những yếu tố khác cũng đã được xem xét, bao gồm cả chương trình khuyến khích kinh tế mới của nhà nước, trong đó có sự hợp tác rõ rệt của các quan chức nhà nước bất kể đảng phái chính trị nào.

Nhưng các quan chức nhà nước “không nên sử dụng những thành công gần đây để thử nghiệm ô tô và coi thành công phát triển kinh tế là điều hiển nhiên,” Boyd cảnh báo. Ông nói thêm: “Sự phát triển kinh tế không bao giờ ngủ yên. Triangle không chỉ cạnh tranh với các đối thủ lịch sử như Nashville, Austin, DC, Atlanta và Tampa, mà còn cả các thị trường khoa học đời sống và công nghệ mới nổi nhỏ hơn như Boise, Reno, Glendale, Chattanooga và Gainesville cho công nhân và công ty di cư. ”

VINFAST LÀ AI?

VinFast là một người chơi mới trong thế giới ô tô điện và là một cái tên mới gia nhập thị trường ô tô Mỹ. Những mẫu xe đầu tiên của hãng đã ra mắt tại Việt Nam vào năm ngoái, nhưng đây là một phần của một tập đoàn lớn hơn do một trong những người giàu nhất thế giới thành lập.

Người sáng lập VinGroup khởi nghiệp từ sản xuất mì gói vào năm 1993. Hiện ông là người giàu nhất Việt Nam. VinFast mới chỉ xuất hiện được 5 năm, nhưng hãng đang hy vọng sẽ vươn ra toàn cầu với những mẫu SUV chạy điện.

Bên trong nhà máy Vinfast

Triết lý thiết kế của VinFast về cơ bản là con người, hợp tác và tiến bộ.

Brian Wong, người đóng góp cho Báo cáo Xe hơi Xanh và Kết nối Xe hơi với tư cách là Biên tập viên West Coast cho Internet Brands Automotive, cho biết, “Họ đã xuất hiện tại LA Auto Show với một gian hàng khá lớn và sự hiện diện nhiều hơn tôi nghĩ bất kỳ ai cũng mong đợi”.

Anh ấy mới chỉ nhìn thấy những chiếc SUV điện nguyên mẫu này của VinFast.

“Những gì họ có ở giai đoạn này phù hợp với những gì mà bất kỳ công ty xe điện EV non trẻ nào cũng sẽ có và đó là một concept”, anh nói.

VinFast đang tăng cường tập trung vào việc xây dựng một thương hiệu điện hoàn toàn. Hãng đã xây dựng cơ sở sản xuất đồ sộ này ở Việt Nam. Bây giờ, họ đang thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ với việc công bố dây chuyền sản xuất mới ở Chatham County.

Wong nói: “Đó là một khoản đầu tư lớn để xây dựng một nhà máy ở quy mô và phạm vi. “Điều đó nói lên rằng họ đang nghiêm túc.”

VinFast có sự hậu thuẫn của tập đoàn VinGroup có trụ sở tại Hà Nội. Tập đoàn trị giá 35 tỷ USD này có các công ty từ bất động sản, trung tâm mua sắm, khu nghỉ dưỡng… đến giáo dục, chăm sóc sức khỏe và trí tuệ nhân tạo.

Wong giải thích: “Chỉ nghĩ về họ như là Amazon nếu Amazon có nhiều mảng kinh doanh hơn,” Wong giải thích.

Người sáng lập VinGroup – ông Phạm Nhật Vượng – lọt vào danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes.

Wong cho biết VinFast sẽ giống như một thương hiệu đầy hứa hẹn trên thị trường xe điện nếu họ có thể đưa những chiếc SUV này từ nguyên mẫu đến sản xuất.

“Họ đã đạt được những điểm kiểm soát này theo cách cho thấy họ là một người chơi nghiêm túc hơn bạn có thể nghĩ,” anh ấy nói.

Quảng cáo
Quảng cáo

/ BÀI MỚI NHẤT

Amazon sử dụng xe đạp điện, đi bộ để thay thế hàng nghìn chuyến giao hàng bằng xe van

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đã tìm ra một giải pháp đơn giản để...

100% người mua xe ở Anh sẵn sàng mua xe điện với giá phù hợp

Một nghiên cứu mới ở Anh cho thấy 100% người mua ô tô mới ở nước này sẵn sàng mua xe điện...

Ducati tiết lộ thông số kỹ thuật về mô tô điện đua của mình, CEO gọi đó là ‘khoảnh khắc lịch sử’

Ducati dường như đã đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc phát triển xe mô tô điện của mình, đặc biệt...

Aptera công bố hai thỏa thuận cung cấp mới để đưa xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời (SEV) vào sản xuất hàng...

Sau tin tức về một thỏa thuận chiến lược đối với động cơ điện được công bố, Aptera Motors đã công bố...

Volkswagen tiết lộ ID. AERO concept – chiếc sedan chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của hãng đi được 620km một lần sạc...

Volkswagen đã chia sẻ tin tức rằng dòng xe ID chạy điện hoàn toàn của họ hiện đã phát triển thêm một...
Quảng cáo
Quảng cáo